Jeep Grand Wagoneer รถยนต์พระที่นั่ง “รัชกาลที่ 9” ลุยถิ่นทุรกันดารเยี่ยมราษฏรในที่ห่างไกล

บริเวณทางเข้างานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44 จะเห็นว่ามีบูธนิทรรศการพระราชกรณียกิจบางส่วนของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ได้ทรงเยี่ยมราษฏร ในถิ่นทุรกันดาร ด้วยรถยนต์พระที่นั่ง Jeep Grand Wagonner ที่นำมาจัดแสดงอยู่ในบริเวณเดียวกัน เป็นจุดที่ผู้เข้าร่วมชมงานต่างให้ความสนใจ และถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

หลายคนคงยังไม่รู้ว่ารถยนต์พระที่นั่ง Jeep Grand Wagoneer มีความเป็นมาอย่างไร และได้ถูกใช้งานหนักขนาดไหน..มาติดตามไปด้วยกัน

สำหรับรถยนต์พระที่นั่ง Jeep Grand Wagoneer หากเป็นผู้อ่านในวัยผ่านพ้น 40 ปีขึ้นไป จะได้เห็นรถยนต์พระที่นั่งคันนี้ในข่าวพระราชสำนัก และเป็นภาพคุ้นตาที่พระองค์ท่านได้ทรงขับรถยนต์พระที่นั่งคันนี้ลุยกระแสน้ำจนถึงฝากระโปรงหน้า เพื่อเข้าไปเยี่ยมราษฏรในถิ่นทุรกันดาร ที่ในยุคสมัยนั้นความเจริญ ความสะดวกสบาย และชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านยังไม่ดีนัก ความช่วยเหลือต่างๆ ยังเข้าไปไม่ถึง เพราะด้วยสภาพภูมิประเทศที่เข้าถึงได้ยาก ทำให้รถยนต์พระที่นั่งคันนี้ถูกใช้งานอย่างหนักและสมบุกสมบัน

Jeep Grand Wagoneer คันนี้เป็นรถรุ่นท๊อปในสายการผลิต ผลิตโดยบริษัท AMC หรือ American Motor Company หลังจากเปลี่ยนมาจากบริษัทเดิมคือ Willys Overland Motors ที่บริหารงานโดย Kaiser Jeep Corporation โดย AMC ได้พัฒนา Jeep Wagoneer ให้มีความโดดเด่นในเรื่องของสมรรถนะโดยเฉพาะ มีการออกแบบตัวถัง พัฒนาเครื่องยนต์ ปรับปรุงช่วงล่าง การเก็บเสียง และการลดแรงสั่นสะเทือนให้ดีขึ้น เพราะเดิมทีรถในยุคนั้นคนที่เคยได้ขับจะรู้ดีกว่าไม่มีความสะดวกสบายอะไรเลย ทุกอย่างดูหนักไปหมด ทั้งพวงมาลัยที่หนัก ครัชแข็ง เกียร์แข็ง ช่วงล่างแข็งจนสะเทือน เสียงเครื่องยนต์ดังมาก และไม่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกใดๆ จึงมีการสั่งซื้อ Jeep Grand Wagoneer รุ่นนี้เข้ามาจากสหรัฐอเมริกา จึงเห็นว่ารถคันนี้เป็นพวงมาลัยซ้าย มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่มากขึ้น ทำให้สามารถขับใช้งานได้สะดวกกว่ารถรุ่นเดิม รวมทั้งเป็นรถที่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และมีแชสซีใหม่ที่แข็งแกร่งมาก

โดยตัวถังจะเป็นสีทูโทน สีฟ้า-น้ำเงิน กระจังหน้าแบบ Low Wide Grille ส่วนภายในห้องโดยสารจะเป็นโทนสีฟ้าดูแปลกตา ด้านเครื่องยนต์ของ AMC เป็นแบบ V8 มีตัวเลือกขนาด 5.7 ลิตร (รถปี 1970) และ 5.9 ลิตร (รถปี 1971 เป็นต้นไป) ส่วนรถในปีหลังๆ จะเป็นเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ 6.6 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ 3 จังหวะ พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ลัอ แบบ 4WD Quadra-Trac ของ Borg Warner ส่งกำลังด้วยโซ่ที่สามารถปรับใช้งานได้ง่าย ไม่เหมือนแบบเก่าที่จะเป็นแบบ Manual ต้อง ล็อกเพลาหน้า ที่ดุมล้อ ซึ่งรถคันที่นำมาจัดแสดงนี้เป็นรถคันที่ใช้งานจริง แต่มีการฟื้นฟูสภาพทั้งภายนอกและภายในขึ้นมาใหม่ทั้งหมดให้มีสภาพเป็นรถใหม่ เป็นรถที่มีคุณค่าให้สำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

พบกับ Jeep Grand Wagoneer รถยนต์พระที่นั่ง “รัชกาลที่ 9” ได้ที่บริเวณหน้าประตูทางเข้างานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44 อาคารชาเลนเจอร์ 2 ได้ถึงวันที่ 2 เมษายนนี้